Top 9 món ăn vặt ở miền Tây gợi nhớ ký ức tuổi thơ

Món ăn gắn liền với hình ảnh người bán kẹo có bàn tay thoăn thoắt kéo kẹo.

1. Kẹo kéo

Kẹo kéo nằm trong danh sách những món ăn vặt ở miền Tây một thời. Đây là một món ăn quen thuộc của rất nhiều trẻ em. Kẹo kéo được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm cùng vị ngọt thơm ấn tượng đã trở thành món ngọt ăn vặt hút khách hơn bao giờ hết.

Món ăn gắn liền với hình ảnh người bán kẹo có bàn tay thoăn thoắt kéo kẹo.
Món ăn gắn liền với hình ảnh người bán kẹo có bàn tay thoăn thoắt kéo kẹo.
Món ăn gắn liền với hình ảnh người bán kẹo có bàn tay thoăn thoắt kéo kẹo.
Món ăn gắn liền với hình ảnh người bán kẹo có bàn tay thoăn thoắt kéo kẹo.

Để làm ra được những miếng kẹo thơm ngon, đẹp mắt, có lớp kẹo cứng ngọt bao bên ngoài, bên trong là lớp đậu phộng giòn, béo khi hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị vô cùng ấn tượng. Và để làm ra những thanh kẹo này đòi hỏi người làm phải thật khéo tay, đường dùng làm kẹo phải được đun lửa nhỏ, khuấy đều tay. Sau khi thấy vừa ăn có thể cho vào một ít nước cốt chanh để tránh hiện tượng “lại đường”.

Đa phần món kẹo kéo sẽ có màu trắng, nhưng nhiều người muốn đẹp mắt sẽ trộn thêm nhiều màu khác nhau để tăng thêm sức hấp dẫn và đẹp mắt cho món ăn này.

2. Bánh mì kẹp kem

Trong danh sách những món ăn vặt ở miền Tâybánh mì kẹp kem chưa bao giờ hết “hot” đối với những người con miền sông nước. Món ăn đơn giản chỉ là bánh mì và cho phần kem lạnh vào bên trong bánh. Tưởng chừng không ngon nhưng lại vô cùng ấn tượng, vị mềm thơm của lớp vỏ bánh mì cùng phần kem lành lạnh, có chút beo béo của lớp đậu phộng và sữa đặc. Tất cả hòa quyện vào nhau khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn và mang đến hương vị khó phai.

Bánh mì kẹp kem
Bánh mì kẹp kem
Bánh mì kẹp kem
Bánh mì kẹp kem

3. Kẹo chỉ hồng

Cũng giống như kẹo kéo, kẹo chỉ hồng cũng nằm trong top những món ăn vặt ở miền Tây, xuất hiện khá thường xuyên cùng với kẹo kéo. Để làm nên một phần kẹo chỉ hồng, đòi hỏi người làm phải vô cùng điêu luyện. Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào một cái tô, dùng cái cọ quết đều phần dầu ra xung quanh tô. Đổ nước đường đã nấu vào tô. Đặt tô đường vào một cái thau nhỏ có chứa nước để làm nguội phần đường.

Kẹo chỉ hồng
Kẹo chỉ hồng

Khi đường còn ấm, đeo bao tay vào rồi lấy đường ra để kéo. Cứ lặp lại như vậy đến khi đường chuyển sang màu trắng đục thì cho đường để ra giấy lót. Lấy một ít đường vừa phải quấn vào ngón tay để tạo thành hình tròn. Nhúng phần đường qua bột nếp đã rang, rồi sau đó cứ kéo nhẹ ra rồi quấn lại như vòng số 8 và nhúng vào bột. Tiếp tục làm như vậy đến khi phần đường tách mỏng như sợi chỉ là được.

Kẹo chỉ hồng thường được ăn cùng lớp bánh tráng mềm xốp, kết hợp phần dừa nạo thơm béo, đậu phộng và một chút sữa đặc là có thể thưởng thức.

4. Kẹo mạch nha

Kẹo mạch nha tuy nhìn đơn giản nhưng có cách chế biến vô cùng kỳ công. Mầm gạo nếp sau nhiều quá trình ngâm, ủ sẽ được trộn với cơm nếp rồi vắt mạnh tay lấy phần nước. Sau đó, chúng ta đun sôi phần nước thu được này. Người chế biến phải vớt bọt trong suốt quá trình đun, hạ lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đặc sệt lại là được. Thành phẩm cuối sau quá trình sơ chế được gọi là “mạch nha”. Để ăn món này, chúng ta có thể ăn trực tiếp hoặc thêm một chút mè vào giúp tăng thêm hương vị món ăn.

Kẹo mạch nha
Kẹo mạch nha

5. Si rô đá bào

Món si rô đá bào “huyền thoại” chắc hẳn không còn quá xa lạ với nhiều bạn trẻ thế hệ 8X, 9X. Món ăn này chỉ đơn giản là phần nước đá được bào mịn, thêm bên trên là các loại si rô đủ màu sắc và một chút sữa ngọt là đủ để xua tan cái nóng của những trưa hè oi bức, vì thế si rô đá bào được nhiều người “săn đón” làm món ăn vặt giải khát.

Siro đá bào
Siro đá bào

6. Kem chuối

Kem chuối là món ăn tuổi thơ được nhiều người yêu thích. Chỉ với các nguyên liệu và cách chế biến đơn giản là đã có thể thưởng thức món ăn lý tưởng trong thời tiết nắng nóng. Để làm kem chuối, bạn cần chọn những quả chuối chín, thêm dừa và đậu phộng để cho món kem chuối trở nên béo, bùi hơn. Để kem chuối ngon và giữ được lâu, bạn nên bỏ chúng vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản lâu ngày.

Kem chuối
Kem chuối

7. Sữa chua bịch

Từ lâu, sữa chua được đóng gói trong những chiếc bịch nhỏ xinh đã trở thành món ăn vặt giải khát và bổ dưỡng được nhiều người “săn đón” trong những ngày hè. Vị chua chua, ngọt ngọt kèm cảm giác lành lạnh khi ăn sữa chua giúp xua tan cái nóng. Món ăn tuổi thơ này với những nguyên liệu và cách chế biến tuy đơn giản nhưng lại mang đến hương vị cuốn hút.

Sữa chua bịch
Sữa chua bịch

8. Thạch dừa

Thạch dừa
Thạch dừa

Với người dân miền Tây, chắc hẳn sẽ không thấy quá xa lạ với món thạch dừa ngon trứ danh một thời. Phần thạch có màu trắng đục, khi ăn sẽ có độ dai dai, giòn giòn nhưng không dẻo. Phần thạch dừa có thể ăn không hoặc dùng làm nguyên liệu, “topping” cho những món ăn vặt khác mang đến hương vị ngon khó cưỡng.

9. Bỏng gạo

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món bỏng gạo “huyền thoại” trong danh sách những món ăn vặt ở miền Tây. Phần bỏng giòn thơm, ăn không có vị ngọt như những thức quà khác nhưng hương vị lại ấn tượng và cuốn hút không thể dừng.

Bỏng gạo
Bỏng gạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *